Monday, November 28, 2011

อาชีพขายกาแฟโบราณ




หลายคนคงเคยลองกาแฟโบราณคือกาแฟคั่วซึ่งกรรมวิธีในการชงก็แตกต่างไปจากกาแฟผงในปัจจุบัน  ร้านกาแฟที่มีกาแฟคั่วหรือกาแฟชงแบบโบราณนั้น โดยมากจะเป็นร้านเก่าที่ตั้งขายมาเป็นเวลาหลายปี

ในสมัยก่อนคนนิยมรับประทานกาแฟชงกันมาก แต่พอมีกาแฟผงแบบในปัจจุบัน ก็ทำให้คนขายกาแฟชงลดน้อยลง เพราะความสะดวกสบายที่มีมากขึ้นนั่นเอง

การชงเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟให้มีรสชาติอร่อย เข้มข้น กลมกล่อม ย่อมต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ  ผู้ขายแต่ละคนก็จะมีสูตรในการชงเครื่องดื่มแตกต่างกัน  อย่างเช่น กาแฟร้อนหนึ่งแก้ว ใส่นม ใส่น้ำตาลกี่ช้อน  ใส่น้ำร้อนมากเท่าไร  ซึ่งกาแฟร้อนแก้วนี้ก็จะเป็นแก้วอร่อยของแต่ละคน

เมื่อลูกค้าอยากกินกาแฟแบบที่ต้องการ เช่นหวานน้อย หวานมาก ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล  ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ขาย โดยใช้ความเชี่ยวชาญชงกาแฟตามแบบที่ลูกค้าต้องการโดยที่ยังคงความอร่อยได้ครบถ้วน

อุปกรณ์ในการขายเครื่องดื่มประเภทชงคือ เครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ชา กาแฟ นมชง ซึ่งมีทั้งกาแฟผงแบบธรรมดา และกาแฟคั่วหรือกาแฟชงแบบโบราณนั่นเอง

กาแฟคั่วในท้องคลาดมีหลายราคาตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงราคาไม่กี่สิบบาท  นอกนั้นก็เป็นนมข้นหวาน นมสด น้ำตาล ครีมเทียม ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่ทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติที่ต้องการ

อุปกรณ์สำคัญสำหรับกาแฟชงที่ขาดไม่ได้เลยก็คือหม้อใส่น้ำร้อน กระป๋องชงกาแฟ และถุงชงกาแฟ  ส่วนต้นทุนที่ใช้เปิดร้านขายกาแฟก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทำเลของร้าน ราคาขายของแต่ละร้านก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยเครื่องดื่มที่ไม่ใส่นมก็จะมีราคาถูกกว่าเครื่องดื่มที่ใส่นม

เคล็ดลับการชงกาแฟให้อร่อย  กาแฟอร่อยไม่เกี่ยวกับสีของกาแฟ กาแฟคุณภาพดีเมื่อชงกับน้ำเดือดแม้ว่าจะไม่มีสีเข้มมากก็มีรสชาดอร่อยได้

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment