หลายคนคงเคยลองกาแฟโบราณคือกาแฟคั่วซึ่งกรรมวิธีในการชงก็แตกต่างไปจากกาแฟผงในปัจจุบัน ร้านกาแฟที่มีกาแฟคั่วหรือกาแฟชงแบบโบราณนั้น โดยมากจะเป็นร้านเก่าที่ตั้งขายมาเป็นเวลาหลายปี
ในสมัยก่อนคนนิยมรับประทานกาแฟชงกันมาก แต่พอมีกาแฟผงแบบในปัจจุบัน ก็ทำให้คนขายกาแฟชงลดน้อยลง เพราะความสะดวกสบายที่มีมากขึ้นนั่นเอง
การชงเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟให้มีรสชาติอร่อย เข้มข้น กลมกล่อม ย่อมต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญ ผู้ขายแต่ละคนก็จะมีสูตรในการชงเครื่องดื่มแตกต่างกัน อย่างเช่น กาแฟร้อนหนึ่งแก้ว ใส่นม ใส่น้ำตาลกี่ช้อน ใส่น้ำร้อนมากเท่าไร ซึ่งกาแฟร้อนแก้วนี้ก็จะเป็นแก้วอร่อยของแต่ละคน
เมื่อลูกค้าอยากกินกาแฟแบบที่ต้องการ เช่นหวานน้อย หวานมาก ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ขาย โดยใช้ความเชี่ยวชาญชงกาแฟตามแบบที่ลูกค้าต้องการโดยที่ยังคงความอร่อยได้ครบถ้วน
อุปกรณ์ในการขายเครื่องดื่มประเภทชงคือ เครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ชา กาแฟ นมชง ซึ่งมีทั้งกาแฟผงแบบธรรมดา และกาแฟคั่วหรือกาแฟชงแบบโบราณนั่นเอง
กาแฟคั่วในท้องคลาดมีหลายราคาตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงราคาไม่กี่สิบบาท นอกนั้นก็เป็นนมข้นหวาน นมสด น้ำตาล ครีมเทียม ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่ทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติที่ต้องการ
อุปกรณ์สำคัญสำหรับกาแฟชงที่ขาดไม่ได้เลยก็คือหม้อใส่น้ำร้อน กระป๋องชงกาแฟ และถุงชงกาแฟ ส่วนต้นทุนที่ใช้เปิดร้านขายกาแฟก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับทำเลของร้าน ราคาขายของแต่ละร้านก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยเครื่องดื่มที่ไม่ใส่นมก็จะมีราคาถูกกว่าเครื่องดื่มที่ใส่นม
เคล็ดลับการชงกาแฟให้อร่อย กาแฟอร่อยไม่เกี่ยวกับสีของกาแฟ กาแฟคุณภาพดีเมื่อชงกับน้ำเดือดแม้ว่าจะไม่มีสีเข้มมากก็มีรสชาดอร่อยได้
No comments:
Post a Comment