สำหรับชาวบ้าน ใบตองใช้เป็นภาชนะในการห่อหรือบรรจุอาหาร แต่สำหรับชาววัง ใบจากกล้วยนี้ จะถูกนำมาประดิดประดอยเป็นรูปทรงงดงามอย่างสร้างสรรค์ การเย็บใบตองเป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความชำนาญ ประณีตละเอียดอ่อน ใบตองสีเขียวสดสามารถนำมากรีด ฉีก เจียน ตัด พับหรือม้วนแล้วแต่งแต้มด้วยดอกไม้หลากสีสันหรือพับเป็นกลีบรูปต่าง ๆ และประกอบขึ้นเป็นรูปทรง เช่น รูปกลีบผกาซ้อน รูปกลีบเล็บครุฑ หรือจะนำมาถักตะขาบเพื่อใช้ในงานตกแต่งก็สามารถทำได้
ไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า งานใบตองเริ่มขึ้นเมื่อใด ยุคใด หรือใครเป็นผู้สอน แต่งานฝีมือต่าง ๆ มักจะมีต้นกำเนิดจากภายในราชสำนักโดยขุนนางหรือเหล่าคนชั้นสูงมักจะนำลูกหลานเข้าถวายตัวเพื่อขอรับการฝึกฝนด้านศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ และเมื่อออกมาแล้วก็มักนำความรู้มาเผยแพร่หรือประกวดประชันกัน จนแพร่หลายในหมู่ประชาชน
คุณค่าของงานใบตองไทยถือเป็นประณีตศิลป์อันอ่อนช้อย อาศัยเวลา ความชำนาญ ความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนชาติใดในโลก ใช้ประดับตกแต่งในงานสำคัญ โอกาสพิเศษ ประเพณีต่าง ๆ
ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment