Wednesday, November 23, 2011

คุณค่าของงานใบตองไทย



สำหรับชาวบ้าน ใบตองใช้เป็นภาชนะในการห่อหรือบรรจุอาหาร แต่สำหรับชาววัง ใบจากกล้วยนี้ จะถูกนำมาประดิดประดอยเป็นรูปทรงงดงามอย่างสร้างสรรค์  การเย็บใบตองเป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความชำนาญ ประณีตละเอียดอ่อน ใบตองสีเขียวสดสามารถนำมากรีด ฉีก เจียน ตัด พับหรือม้วนแล้วแต่งแต้มด้วยดอกไม้หลากสีสันหรือพับเป็นกลีบรูปต่าง ๆ และประกอบขึ้นเป็นรูปทรง เช่น รูปกลีบผกาซ้อน รูปกลีบเล็บครุฑ หรือจะนำมาถักตะขาบเพื่อใช้ในงานตกแต่งก็สามารถทำได้

ไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า งานใบตองเริ่มขึ้นเมื่อใด ยุคใด หรือใครเป็นผู้สอน แต่งานฝีมือต่าง ๆ มักจะมีต้นกำเนิดจากภายในราชสำนักโดยขุนนางหรือเหล่าคนชั้นสูงมักจะนำลูกหลานเข้าถวายตัวเพื่อขอรับการฝึกฝนด้านศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ  และเมื่อออกมาแล้วก็มักนำความรู้มาเผยแพร่หรือประกวดประชันกัน จนแพร่หลายในหมู่ประชาชน

คุณค่าของงานใบตองไทยถือเป็นประณีตศิลป์อันอ่อนช้อย อาศัยเวลา ความชำนาญ ความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนชาติใดในโลก ใช้ประดับตกแต่งในงานสำคัญ โอกาสพิเศษ ประเพณีต่าง ๆ

หากต้องการให้ใบตองสดทนนาน เมื่อประดิษฐ์แล้ว ต้องแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือหนึ่งคืน แล้วนำมาวางในภาชนะคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จะอยู่ได้ 3-5 วัน นำใส่ถุงพลาสติก รัดปากถุงให้แน่น สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment