Wednesday, November 23, 2011

กระเทียมจากดินภูเขา



จังหวัดศรีสะเกษ คือแหล่งปลูกกระเทียมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การปลูกกระเทียมที่นี่จะเริ่มปลูกเมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว เพราะกระเทียมจะเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในอากาศเย็นเท่านั้น  ถ้าปลูกช่วงฤดูร้อน กระเทียมจะไม่ขึ้น หรือถ้าขึ้น ใบก็จะเหี่ยว หรือถ้าปลูกช่วงฤดูฝน ดินก็จะแฉะเกินไป ทำให้รากเน่า เกิดเชื้อรา ต้นกระเทียมก็จะอาจจะตายได้

กระเทียมขยายพันธุ์โดยวิธีใช้หัว โดยการแกะกระเทียมแยกออกจากกลีบ เพื่อเลือกขนาดที่นำไปปลูก เกษตรกรจะเริ่มเตรียมแปลงปลูกล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน เพื่อให้ดินมีความชื้นที่เหมาะสม กระเทียมจึงจะเจริญเติบโตได้ดี

เมื่อครบหนึ่งสัปดาห์ ต้นกระเทียมจะงอกออกมาเป็นต้นอ่อน และกว่าจะเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่ ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ก็ใช้เวลา 90-100 วัน

ลักษณะเด่นของต้นกระเทียมศรีสะเกษ เปลือกจะหนา หัวแน่น กลิ่นหอมฉุน รสชาติเผ็ดร้อนกว่ากระเทียมชนิดอื่น สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปี  เมื่อนำไปประกอบอาหารก็จะมีกลิ่นหอม และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้

สิ่งสำคัญที่ทำให้กระเทียมศรีสะเกษมีกลิ่นและรสชาติโดดเด่นกว่ากระเทียมที่ปลูกจากแหล่งอื่น ๆ  เป็นเพราะดินในจังหวัดศรีสะเกษส่วนใหญ่จะเป็นดินภูเขา  มีแร่ธาตุที่อุดมสมบูรณ์กว่าพื้นที่อื่น ๆ ของภาคอีสาน

นอกจากกระเทียมกลีบเล็ก ๆ แล้ว จังหวัดศรีสะเกษยังขึ้นชื่อในเรื่องของกระเทียมโทนอีกด้วย คำว่ากระเทียมโทนไม่ได้เป็นชื่อของพันธุ์  แต่เป็นชื่อกระเทียมที่ได้รับสารอาหารน้อย ทำให้โตมามีหัวขนาดใหญ่เพียงแค่หัวเดียว  แต่กระเทียมโทนจะมีรสชาติอ่อนกว่ากระเทียมทั่ว ๆ ไป  จึงนิยมนำไปดองหรือทำเป็นกับแกล้ม

กระเทียมถือได้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ  หากเรากินกระเทียมเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดไขมันและคอเสลเตอรอลในเส้นเลือด บำรุงร่างกาย สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

กระเทียมจีนกลีบใหญ่ บรรจุในกระสอบจำนวนมหาศาลที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยได้อย่างเสรีโดยไม่เสียภาษี ทำให้กระเทียมจากจีนกลายเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และเบียดบังเม็ดเล็กแต่รสชาติดี หอมฉุนอย่างกระเทียมไทยไปจนเกือบหมดสิ้น

การตีตลาดกระเทียมจากจีนเกิดขึ้นจากสัญญาเขตการค้าเสรีระหว่างจีนและไทยซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 2546  นอกจากนี้ยังมีการลักลอบนำเข้ากระเทียมราคาถูกจากตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรไทย และเกือบครึ่งหนึ่งได้เลิกปลูกกระเทียมไปแล้ว

พื้นที่ปลูกกระเทียมไทยที่ลดลงส่งผลให้ราคากระเทียมไทยในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 120 150 บาท แพงกว่ากระเทียมจีนถึงสองเท่าตัว

ทุกวันนี้กระเทียมจีนสามารถมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่าครึ่ง และยิ่งคนไทยหันไปบริโภคกระเทียมจากจีนที่มีเม็ดใหญ่ ราคาถูกโดยไม่รู้ว่า เรากำลังทำร้ายเกษตรไทย และทำลายกระเทียมชั้นดีเลื่องชื่ออย่างกระเทียมเม็ดเล็ก หอมฉุนที่ชื่อว่ากระเทียมไทยให้ลดน้อยลงไปทุก ๆ วัน

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment