การให้ความร้อนกับผลไม้ เป็นการถนอมรักษาผลไม้ไว้ในฤดูที่มีผลไม้เหลือมาก ทำให้เรามีผลไม้หลายหลายชนิดมากขึ้นที่จะเก็บไว้รับประทาน เช่นกล้วยต้ม นำกล้วยที่สุกพอดีนำมาต้มทั้งเปลือก เมื่อสุกแล้ว ปลอกเปลือกแล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ทานกับมะพร้าวขูดฝอยโรยด้วยน้ำตาล
ขนมกล้วย ทำจากกล้วยที่สุกงอม ผสมกับแป้งข้าวจ้าว น้ำกะทิ น้ำตาล แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใช้ถ้วยตะไล นำไปนึ่งสุกแล้วนำมาโรยหน้าด้วยมะพร้าว ก็จะเป็นขนมหวานกลิ่นหอมได้อีกอย่างหนึ่ง
กล้วยกวน ใช้กล้วยสุกงอม เมื่อกล้วยเริ่มสุกจนช้ำ เราสามารถนำมากวนด้วยการนำกล้วยมาบดกับกะทิ ใส่น้ำตาลแล้วตั้งไฟกวนจนกล้วยแห้งจับตัวเป็นก้อน จะปั้นเป็นก้อนกลมหรือตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ห่อด้วยกระดาษแก้วเป็นอาหารถนอมอย่างหนึ่ง เก็บไว้ได้นาน
การเชื่อม นำมาเชื่อมด้วยกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยไข่ เป็นการใช้น้ำตาลในการถนอมอาหาร
ส่วนการใช้ความร้อนแห้ง เช่นการอบกล้วยตาก หรือการนำกล้วยไปปิ้งย่าง เช่นกล้วยปิ้ง เมื่อกล้วยแห้งสีของกล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม น่ารับประทานทีเดียว
ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment