มีน้ำมันหลากหลายชนิดวางจำหน่ายในท้องตลาด แต่ละชนิดล้วนมีคุณสมบัติเหมาะสมในการปรุงอาหารแตกต่างกัน
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันเป็นน้ำมันที่มีเนื้อบางเบา ไร้กลิ่น จึงเหมาะสำสำหรับทำสลัดหรืออาหารประเภทผัด แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับการทอด เพราะมีจุดเกิดควันต่ำ เพียงแค่ทอดด้วยไฟอ่อน ๆ ก็ทำให้เกิดควันได้
น้ำมันดอกคำฝอยมีคุณสมบัติเหมาะสมในการประกอบอาหารคล้ายกับเมล็ดดอกทานตะวัน คือเหมาะสำหรับการทำสลัด ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้
น้ำมันถั่วลิสงอาจจะเป็นน้ำมันที่หลายคนไม่ค่อยรู้จักคุ้นเคย ใช้ประกอบอาหารได้ดีทั้งการทำสลัด ผัด หรือทอดเพราะไม่ค่อยเกิดควัน และมีกลิ่นหอมเหมาะแก่การปรุงอาหาร
น้ำมันข้าวโพดเหมาะสำหรับประกอบอาหารประเภททอดที่ใช้น้ำมันมาก เพราะทนต่อความร้อนสูง ช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยและคงคุณค่าของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เพราะมีราคาสูงจึงไม่ค่อยนิยมนำมาประกอบอาหาร
น้ำมันไบโอดีเซลที่ได้จากการแปรรูปน้ำมันที่ใช้แล้วจากการปรุงอาหาร น้ำมันจากการประกอบอาหารหลายคนอาจคิดว่าไร้ประโยชน์และเป็นสิ่งปฎิกูลอุดตันท่อระบายน้ำ แต่มันจะกลายเป็นของมีค่าทันที หากนำไปขายต่อผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซลและมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 13 บาท
มหาวิทยาลัยกรุงเทพวิทยาเขตรังสิตเป็นตัวอย่างหนึ่งของการจัดทำโครงการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันใช้แล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะรับซื้อน้ำมันใช้แล้วจากร้านค้า ห้องอาหาร โรงแรม ประชาชนทั่วไป นักศึกษา ซึ่งแต่ละเดือนจะรับซื้อน้ำมันใช้แล้วมากกว่า 500 กิโลกรัม โดยจะมีการจดบันทึกการซื้อขายและจ่ายค่าตอบแทนให้อย่างเป็นระบบ
เพื่อปลูกจิตสำนึกให้รู้จักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า สถาบันการศึกษาแห่งนี้จึงนำเอาไบโอดีเซลที่ผลิตได้มาใช้ทดแทนการเติมน้ำมัน สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึงหนึ่งแสนบาทค่อปีทีเดียว
ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment