Thursday, December 1, 2011

อาหารเผ็ดทำให้กินผักได้มาก




อาหารใต้จะมีรสชาติเผ็ดร้อน รสจัดจ้าน แต่คนใต้ก็มีวิธีการรับประทานอาหารเผ็ดร้อนแต่ไม่มีปัญหาสุขภาพ เช่นการใช้ขมิ้นไปช่วยในการเคลือบกระเพาะอาหาร หรือการมีผักสดมาก ๆ ในสำรับอาหารทำให้อาหารใต้ลดความเผ็ดร้อนลงไปได้  กระเพาะอาหารก็ไม่ทำงานหนักจนเกินไป  

ถ้าพูดถึงขนมจีนแกงไตปลา  คนใต้เอาไตปลานำมาคลุกเกลือเก็บรักษาไว้ใช้กับรสชาติอาหารหลายอย่าง เช่น ไตปลาทรงเครื่อง หรือไตปลากะทิ

ผักที่นำมาใส่ในแกงไตปลานอกจากถั่วฝักยาว มะเขือเปาะ และหน่อไม้แล้ว ยังสามารถเพิ่มฟักทองและเม็ดขนุนลงในส่วนผสมด้วยก็ได้  ฟักทองมีรสหวานและดูดความจัดจ้านของน้ำพริกแกงไตปลาเอาไว้ในตัวเอง จึงต้องเพิ่มความจัดจ้านของเครื่องแกงให้มากยิ่งขึ้น

น้ำแกงไตปลาที่เติมผักลงไปทั้งหมดจะแตกต่างกับน้ำแกงไตปลาของทางใต้  ซึ่งเป็นส่วนของน้ำแกงไตปลาล้วน ๆ และนำไปรับประทานคู่กับผักหลาย ๆ อย่าง

อาหารจานนี้เป็นอาหารคู่กับทางใต้ เป็นอาหารท้องถิ่นและคนไทยภาคอื่นๆ ก็ชอบอาหารจานนี้  เห็นได้ว่า วัฒนธรรมการกินอาหารของคนใต้  จะใช้วัตถุดิบอาหารในท้องถิ่น และใช้ภูมิปัญญาการถนอมอาหาร ทำให้คนใต้ส่วนใหญ่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคภัยเพราะคนใต้เลือกรับประทานผักมากและผักก็ให้ประโยชน์กับสุขภาพอย่างชัดเจน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment