อาหารใต้จะมีรสชาติเผ็ดร้อน รสจัดจ้าน แต่คนใต้ก็มีวิธีการรับประทานอาหารเผ็ดร้อนแต่ไม่มีปัญหาสุขภาพ เช่นการใช้ขมิ้นไปช่วยในการเคลือบกระเพาะอาหาร หรือการมีผักสดมาก ๆ ในสำรับอาหารทำให้อาหารใต้ลดความเผ็ดร้อนลงไปได้ กระเพาะอาหารก็ไม่ทำงานหนักจนเกินไป
ถ้าพูดถึงขนมจีนแกงไตปลา คนใต้เอาไตปลานำมาคลุกเกลือเก็บรักษาไว้ใช้กับรสชาติอาหารหลายอย่าง เช่น ไตปลาทรงเครื่อง หรือไตปลากะทิ
ผักที่นำมาใส่ในแกงไตปลานอกจากถั่วฝักยาว มะเขือเปาะ และหน่อไม้แล้ว ยังสามารถเพิ่มฟักทองและเม็ดขนุนลงในส่วนผสมด้วยก็ได้ ฟักทองมีรสหวานและดูดความจัดจ้านของน้ำพริกแกงไตปลาเอาไว้ในตัวเอง จึงต้องเพิ่มความจัดจ้านของเครื่องแกงให้มากยิ่งขึ้น
น้ำแกงไตปลาที่เติมผักลงไปทั้งหมดจะแตกต่างกับน้ำแกงไตปลาของทางใต้ ซึ่งเป็นส่วนของน้ำแกงไตปลาล้วน ๆ และนำไปรับประทานคู่กับผักหลาย ๆ อย่าง
อาหารจานนี้เป็นอาหารคู่กับทางใต้ เป็นอาหารท้องถิ่นและคนไทยภาคอื่นๆ ก็ชอบอาหารจานนี้ เห็นได้ว่า วัฒนธรรมการกินอาหารของคนใต้ จะใช้วัตถุดิบอาหารในท้องถิ่น และใช้ภูมิปัญญาการถนอมอาหาร ทำให้คนใต้ส่วนใหญ่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคภัยเพราะคนใต้เลือกรับประทานผักมากและผักก็ให้ประโยชน์กับสุขภาพอย่างชัดเจน
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment